Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất

     

Lý tngày tiết môn Công nghệ lớp 7: Biện pháp áp dụng, tôn tạo với đảm bảo an toàn khu đất được pgdtxhoangmai.edu.vn học hỏi với ra mắt cho tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để huấn luyện và giảng dạy và học tốt môn Công nghệ 7 kết quả hơn. Mời các bạn tìm hiểu thêm.

Bạn đang xem: Biện pháp cải tạo và bảo vệ đất


A. Lý thuyết

I. Vì sao cần áp dụng khu đất đúng theo lí?

Nước ta gồm tỉ lệ tăng số lượng dân sinh cao dẫn mang lại tăng nhu cầu về thực phẩm, thực phđộ ẩm, trong khi kia diện tích S khu đất trồng có hạn. Vì vậy phải ghi nhận bí quyết thực hiện khu đất một giải pháp hợp lý và phải chăng, gồm công dụng.

Em hãy điền mục tiêu của các biện pháp sử dụng đất vào vngơi nghỉ bài xích tập theo chủng loại bảng sau:


Biện pháp thực hiện đất Mục đích

- Thâm canh tăng vụ.

- Không bỏ đất hoang.

- Chọn cây cối cân xứng với đất.

- Vừa thực hiện khu đất, vừa cải tạo.

- Tăng sản lượng.

- Tăng diện tích khu đất trồng.

- Tạo ĐK sinh trưởng cây cối.

- Tăng năng suất cây cối.

II. Biện pháp cải tạo cùng bảo đảm đất

Ở VN chỉ tất cả khu đất phù sa ngọt (chưa bị thoái hoá) trực thuộc khối hệ thống sông Hồng cùng sông Cửu Long tất cả độ phì nhiêu màu mỡ kha khá cao.

Hầu không còn những các loại khu đất còn lại có tính xấu: chua, mặn, pyếu, bạc mầu, … rất cần phải cải tạo

Em hãy quan ngay cạnh các hình tiếp sau đây cùng ghi câu chữ thắc mắc vào vsinh hoạt bài bác tập theo mẫu mã bảng sau đây.

- Mục đích giải pháp sẽ là gì?

- Biện pháp đó sử dụng mang đến loại đất nào?

Biện pháp tôn tạo đất Mục đích Áp dụng mang lại nhiều loại khu đất nào?
- Cày sâu bừa kĩ, bón phân cơ học. - Tăng bề dày của lớp khu đất canh tác.

Xem thêm: Liên Hệ Giữa Phép Nhân Và Phép Khai Trương, Liên Hệ Giữa Phép Nhân Và Phép Khai Phương

- Có tầng khu đất mỏng, nghèo bồi bổ như đất bạc màu
- Làm ruộng cầu thang. - Hạn chế làn nước chảy; giảm bớt xói mòn cọ trôi. - Đất dốc (đồi, núi).
- Tdragon xen cây nông nghiệp trồng trọt giữa các băng cây phân xanh. - Tăng độ bịt tủ đất, hạn chế xói mòn, cọ trôi. - Đất dốc; đất rất cần được cải tạo.
- Cày nông, bừa sục, giữ nước liên tục, nắm nước liên tiếp. - Hoà tan chất phèn nội địa, tháo nước bao gồm kết hợp pnhát thay thế bằng nước ngọt. - Đất pyếu.
- Bón vôi. - Khử chua. - Đất chua.

Xem thêm: Soạn Bài Xa Ngắm Thác Núi Lư (Vọng Lư Sơn Bộc Bố) Siêu Ngắn Nhất)


B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Chúng ta rất cần phải áp dụng khu đất hợp lý và phải chăng vì:

A. Nhu cầu nhà tại càng ngày nhiều

B. Để dành riêng khu đất chế tạo những khu sinh thái xanh, giải quyết ô nhiễm

C. Diện tích khu đất tdragon gồm hạn

D. Giữ gìn mang đến khu đất không bị thoái hóa


Đáp án: C

Giải thích: (Chúng ta rất cần phải thực hiện đất phù hợp vì: Diện tích đất trồng có hạn – SGK trang 13)


Câu 2: Biện pháp cải tạo bón vôi được vận dụng mang đến một số loại khu đất nào?

A. Đất đồi dốc B. Đất chua C. Đất phèn D. Đất mặn


Đáp án: B

Giải thích: (Biện pháp cải tạo bón vôi được áp dụng mang lại khu đất chua nhằm khử độ chua của đất.)


Câu 3: Để cải tạo cùng đảm bảo an toàn khu đất trồng đề nghị phải?

A. Canh tác tốt, công tác làm việc thủy lợi, bón phân phù hợp lý

B. Bón phân hòa hợp lý

C. Bón vôi

D. Chú trọng công tác làm việc thủy lợi


Đáp án: A

Giải thích: (Để cải tạo với bảo vệ khu đất trồng bắt buộc phải: Canh tác tốt, công tác tdiệt lợi, bón phân hợp lý và phải chăng – SGK trang 15)


Câu 4: Trồng xen canh cây nông nghiệp giữa cây phân xanh nhằm mục đích gì?

A. Tăng bề dày của đất

B. Tăng độ bịt lấp, kháng xói mòn

C. Hòa tan hóa học phèn

D. Ttuyệt chua cọ mặn


Đáp án: A

Giải thích: (Trồng xen canh cây nông nghiệp trồng trọt giữa cây phân xanh nhằm mục tiêu tăng bề dày của đất, tạo ra mặt phẳng lớp mùn dày.)


Câu 5: Đối cùng với khu đất xám mất màu, họ phải áp dụng giải pháp nào nhằm tôn tạo đất?

A. Bón vôi

B. Làm ruộng bậc thang

C. Cày nông, bừa sục, duy trì nước thường xuyên, cố nước thường xuyên

D. Cày sâu, bừa kĩ; kết hợp bón phân hữu cơ


Đáp án: D

Giải thích: (Đối với khu đất xám mất màu, bọn họ bắt buộc thực hiện biện pháp cày sâu, bừa kĩ; phối kết hợp bón phân cơ học nhằm tôn tạo khu đất.)


Câu 6: Đối với đất sinh sống miền núi bắt buộc đảm bảo an toàn bằng cách:

A. Đẩy táo tợn du canh, bảo vệ vốn rừng

B. Nâng cao hiệu quả áp dụng, gồm cơ chế canh tác thích hợp lí

C. Tăng cường bón phân, cải tạo thích hợp theo từng nhiều loại đất

D. Áp dụng tổng thể các biện pháp thủy lợi, canh tác nông - lâm


Đáp án: B

Giải thích: (Đối với khu đất sống miền núi phải bảo vệ bằng cách: Nâng cao kết quả sử dụng, có chế độ canh tác hợp lý.)


Câu 7: Trong những phương án sau đó là giải pháp áp dụng khu đất hợp lý?

A. TLong nhiều nhiều loại cây trên một đơn vị diện tích

B. Bỏ đất hoang, biện pháp vụ

C. Sử dụng khu đất không cải tạo

D. Chọn cây cối cân xứng cùng với đất


Đáp án: D

Giải thích: (Biện pháp sử dụng khu đất hợp lí là lựa chọn cây cối cân xứng với khu đất – SGK trang 14)


Câu 8: Biện pháp cày nông, bừa sục, giữ lại nước liên tục, thay nước liên tiếp được vận dụng đến loại khu đất nào?

A. Đất pyếu B. Đất chua C. Đất đồi dốc D. Đất xám bạc màu


Đáp án: B

Giải thích: (Biện pháp cày nông, bừa sục, giữ lại nước tiếp tục, cố nước liên tiếp được áp dụng cho khu đất chua – SGK trang 15)


Câu 9: Mục đích của phương án làm cho ruộng bậc thang:

A. Rửa phèn

B. Giảm độ chua của đất


C. Hạn chế xói mòn

D. Tăng bề dày lớp đất trồng


Đáp án: C

Giải thích: (Mục đích của giải pháp làm cho ruộng bậc thang là: Hạn chế xói mòn – SGK trang 14, 15)


Câu 10: Biện pháp nào là biện pháp tôn tạo khu đất trong các giải pháp bên dưới đây?

A. Thâm canh tăng vụ

B. Không vứt đất hoang

C. Chọn cây trồng tương xứng với đất

D. Làm ruộng bậc thang


Đáp án: D

Giải thích: (Biện pháp cải tạo khu đất là: Làm ruộng bậc thang – Bảng SGK trang 15)

Với ngôn từ bài bác Biện pháp áp dụng, cải tạo và đảm bảo đất các bạn học viên cùng quý thầy cô buộc phải nắm rõ kiến thức và kỹ năng về cách áp dụng đất phải chăng, giải pháp cải tạo cũng giống như đảm bảo an toàn đất...

Trên đây pgdtxhoangmai.edu.vn đã reviews cho tới các bạn triết lý Công nghệ 7: Biện pháp sử dụng, cải tạo cùng bảo đảm đất. Để có công dụng cao hơn nữa trong tiếp thu kiến thức, pgdtxhoangmai.edu.vn xin trình làng tới chúng ta học sinh tư liệu Lý tngày tiết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Tài liệu học hành lớp 7


Chuyên mục: